Cách chọn mũ nón bảo hộ cho các ngành nghề khác nhau

Chọn mũ nón bảo hộ cho các ngành nghề

Việc lựa chọn và sử dụng mũ nón bảo hộ đúng với các ngành nghề ngoài việc nó giúp bảo vệ an toàn cho quá trình làm việc. Nó còn có tác dụng phân biệt và nhận biết tính chất và nhiệm vụ của người sử dụng nó. Bài viết sau sẽ giới thiệu về một số loại mũ nón cùng ngành nghề và cách chọn.

  1. Tiêu chuẩn chọn mũ nón bảo hộ:

Mũ bảo hộ lao động phải được sản xuất theo tiêu chuẩn quốc gia. Các sản phẩm xuất xưởng phải vượt qua sự kiểm tra của bộ phận kiểm tra chất lượng và đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn trước khi được cấp giấy chứng nhận sản phẩm. Khi mua mũ bảo hiểm, bạn nên xem có giấy phép sản xuất và thời hạn sử dụng, có nhãn mác an toàn lao động hay không.

non-cuu-hoa
non-cuu-hoa
  1. Chọn mũ nón bảo hộ phải phù hợp với tính chất công việc:

Chọn theo tính năng của mũ bảo hộ: Mỗi loại mũ bảo hộ lao động có các chỉ số kỹ thuật nhất định và phạm vi áp dụng của nó. Ví dụ, để chọn mũ bảo hộ trong môi trường làm việc nhiệt độ thấp, bạn nên chọn mũ bảo hộ bằng nhựa chịu nhiệt độ thấp (sau khi thử nghiệm môi trường nhiệt độ thấp -20 ℃ ± 2 ℃, hiệu suất hấp thụ va đập và hiệu suất chống đâm thủng vẫn đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn) và mũ bảo hộ chống lạnh. Môi trường làm việc có nhiệt độ cao nên chọn mũ bảo hộ bằng nhựa chịu nhiệt cao hoặc mũ bảo hộ bằng nhựa gia cố sợi thủy tinh (sau khi nhiệt độ cao 50 ℃ ± 2 ℃. Hiệu suất hấp thụ va đập và hiệu suất chống đâm thủng vẫn đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn), trong ngành điện lực cần trang bị loại mũ bảo hộ cách điện. Làm việc trong môi trường dễ cháy nổ nên chọn mũ bảo hộ chống tĩnh điện (điện trở không lớn hơn 1 × 109Ω).

 

  1. Chọn loại mũ bảo hộ theo thông số kỹ thuật và kích thước:

Chọn mũ nón bảo hộ lao động theo kiểu dáng: Mũ vành rộng, lưỡi trai lớn phù hợp với các hoạt động ngoài trời, loại mũ này có tác dụng che mưa nắng. Mũ vành nhỏ thích hợp cho trong nhà, đường hầm, cống, trục, rừng, giàn giáo và những nơi hẹp khác, nơi phạm vi hoạt động nhỏ và dễ xảy ra va chạm vành mũ.

non-bao-ho-dien-luc
non-bao-ho-dien-luc
  1. Chọn mũ nón bảo hộ theo màu sắc:

Về màu sắc của mũ bảo hộ, cần tuân thủ các nguyên tắc về tâm lý an toàn. Các thanh màu vàng và đen thường là dấu hiệu nhắc nhở tinh thần cảnh giác. Màu đỏ là dấu hiệu chỉ ra các hạn chế và cấm. Màu xanh lam dành cho mục đích hiển thị, v.v. Vì vậy, nên sử dụng màu trắng, vàng nhạt và xanh lá cây nhạt cho các loại mũ bảo hộ lao động thông thường.

Đối với mũ bảo hộ của thợ mỏ, các mỏ than thường sử dụng màu đen. Điều này có thể là do bụi than có màu đen và không thể nhìn thấy mũ bảo hộ, trong khi các màu khác rất dễ phát hiện. Tuy nhiên, việc sử dụng màu đen cho mũ bảo hộ của thợ mỏ rõ ràng là không phù hợp với nguyên tắc công thái học an toàn. Vì ánh sáng dưới lòng đất kém, và mũ bảo hiểm của thợ mỏ màu đen dễ gặp tai nạn về an toàn do nhìn mờ khi độ tương phản giữa ánh sáng và bóng tối không rõ ràng. Vì vậy, nên sử dụng màu sắc tươi sáng để dễ phát hiện và cảnh giác. Ngoài màu đen, màu mũ của thợ mỏ hiện có các màu khác và vật liệu phản quang hoặc phát quang được dán vào mũ bảo hộ để thu hút sự chú ý của mọi người dưới ánh sáng mờ.

non-tho-mo
non-tho-mo

Một số bộ phận sử dụng mũ bảo hộ có nhiều màu sắc khác nhau để phân biệt công việc. Ví dụ, nhân viên quản lý an toàn đội mũ bảo hiểm màu trắng có dấu chéo màu xanh lá cây và nhân viên bảo trì đội mũ bảo hiểm màu đỏ cam. Trong các hoạt động khai thác rừng, mũ bảo hiểm màu đỏ hoặc cam rất bắt mắt và dễ phát hiện. Môi trường làm việc phóng xạ thường sử dụng mũ bảo hộ lao động màu tím và nâu. Sử dụng mũ bảo hiểm đỏ tươi ở những nơi làm việc dễ cháy và nổ.

 

Xuongmayminhhien >>> xuong may non | may non quang cao | may non xuat khau

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ SẢN XUẤT MINH HIỀN

439/97/24A Tân Thới Hiệp 21, Phường Tân Thới Hiệp, Q12, Tp.HCM

MST: 0316683955

ĐT/Zalo: 0934.033.264

Email: dinhthithuhien64@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *