Tại sao nón sắt của quân đội Hoa Kỳ có bọc 1 lớp lưới bên ngoài?

Nón sắt của quân đội Hoa Kỳ có bọc 1 lớp lưới bên ngoài để làm gì

 

Chắc hẳn ai cũng đã từng xem phim điện ảnh và phim truyền hình có chủ đề chiến tranh. Nếu để ý kỹ sẽ thấy mũ bảo hộ của lính Mỹ sẽ có một lớp lưới, và chức năng của lớp lưới này là gì? Có phải là để làm đẹp cho chiếc mũ bảo hiểm và trông nó đẹp hơn không? Hay nó được dùng để đánh cá khi khi cần? Thực tế không phải vậy, có những ý nghĩa ẩn chứa trong đó!

non-dung-cho-quan-doi-my

Trong chiến tranh thế giới thứ hai, mũ bảo hiểm của binh lính trong chiến tranh thường được làm bằng thép, để đảm bảo an toàn cho đầu của binh lính, chúng phải được làm bằng vật liệu cứng. Nó có thể ngăn chặn hiệu quả thiệt hại của một số mảnh vỡ. Lớp lưới đánh cá này dường như không cần thiết, nó không thể cản gió, mưa, nhưng đừng coi thường nó. Với tấm lưới này nó có thể cứu mạng người vào những thời khắc quan trọng và là chìa khóa thành công hay thất bại trong chiến tranh. Trong Thế chiến thứ hai, hơn 200.000 lính Mỹ sống sót trên đó, tất cả chỉ vì chiếc lưới đánh cá tưởng chừng như đơn giản này!

 

Trên chiến trường, binh lính phải che giấu vị trí khi chiến đấu, nếu chẳng may lộ diện, rất có thể bị đối phương bắn chết và trở thành mục tiêu sống. Điều này có thể mất mạng, thậm chí có thể gây hại cho đồng đội hoặc thậm chí toàn bộ. Có thể thấy rằng, ngụy trang khéo léo cũng là một kỹ thuật sinh tồn khi chiến đấu.

Công năng ngụy trang, ngoài chức năng chống phản xạ nói trên, khi binh lính phục kích địch, ngoài trang phục ngụy trang, họ còn có thể cắm một số loại hoa và cây cỏ trên tấm lưới che, hiệu quả ngụy trang được cải thiện rất nhiều có thể qua mặt kẻ thù đi xung quanh. Ngoài ra, với việc bọc lưới cách ly, khi mũ giáp va vào đá, cành cây trong quá trình hành quân, âm thanh sẽ giảm đi rất nhiều, giúp cho việc hành quân được được an toàn hơn.

 

Mũ bảo hiểm được làm bằng thép, khi va chạm với vật cứng rất dễ phát ra tiếng động, ví dụ như khi nằm khuất dưới đất rất dễ va chạm với đá và phát ra tiếng động lớn. Lúc đó kẻ thù có thể xác định vị trí của bạn bằng cách nghe thấy âm thanh. Ngay cả đồng đội của bạn cũng sẽ gặp nguy hiểm. Vì vậy, vai trò của lưới đánh cá là giảm âm thanh va chạm và giảm khả năng binh sĩ bị lộ.

 

Ngoài tác dụng này, mũ thép có vấn đề phản quang cũng là một vấn đề lớn trong chiến đấu. Phản quang mũ bảo hiểm sẽ gây ra những thiệt hại gì? Mặc dù trên đầu mũ sắt có bôi một lớp sơn bóng mờ, nhưng các binh sĩ luôn trải qua mưa gió, chắc chắn sẽ dẫn đến bong tróc lớp sơn, và cuối cùng mũ giáp sẽ phản xạ ánh sáng dễ bị đối phương phát hiện.

non-quan-doi-mu

Trong những ngày đầu của cuộc chiến tranh Thái Bình Dương, khi quân đội Hoa Kỳ và quân đội Nhật Bản giao tranh ác liệt, họ đã bị tổn thất lớn bởi những chiếc mũ bảo hộ. Những chiếc mũ bảo hiểm sáng màu luôn được người Nhật bắn chính xác, dẫn đến một số lượng lớn thương vong. Sau đó, sau khi quân đội Hoa Kỳ phủ một lớp lưới lên mũ bảo hiểm. Với cách làm này thì tình trạng này không bao giờ xảy ra nữa, cứu sống nhiều binh sĩ Hoa Kỳ và khi chiến đấu trong rừng. Họ có thể ngụy trang một số lá trên nón bảo hộ, điều này có lợi và nhanh chóng hơn.

 

Xem thêm >>> Xưởng may nón | địa chỉ may nón | mũ nón

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ SẢN XUẤT MINH HIỀN

439/97/24A Tân Thới Hiệp 21, Phường Tân Thới Hiệp, Q12, Tp.HCM

MST: 0316683955

ĐT/Zalo: 0934.033.264

Email: dinhthithuhien64@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *